Tin tức  |  Diễn đàn  |  Thư viện hình  |  Liên hệ
Thứ hai,
06.02.2023 06:09 GMT+7
 
 
Kho bài viết
Tháng Hai 2023
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          
 <  > 
Nhận thư điện tử
Email của bạn

Định dạng

Thành viên online
Thành viên: 0
Khách: 2
Số truy cập: 1646282
Tin tức > Triệu Lam Châu
PUSKIN TRÊN NÚI NHẠN ĐÊM TRĂNG

Tấm áo dạ nâu còn thơm nắng thu Nga
Người lặng lẽ bên trời Nhạn Tháp
Gió biển đêm thổi về dào dạt
Tán lá rừng nghiêng ánh trăng ngân Xem chi tiết
Núi Nhạn bên sông Đà Rằng
(Tuỳ bút)

Vậy là mùa trăng tháng Giêng năm Đinh Dậu (2017) lại đến nữa rồi. Trăng mênh mang bát ngát toả vầng sáng viên mãn của mình lên dòng sông Đà Rằng chan chứa mộng mơ, đượm nét hoang sơ sâu lắng của Tây Nguyên đầy trầm tư… trước khi hoà vào biển lớn. Trăng nạp nguồn sóng tiềm tàng của biển cả toả lên trời Nhạn Tháp lồng lộng tình người. Ngàn năm nay vẫn vậy và hàng trăm vạn năm xưa vẫn thế. Xem chi tiết
Tâm sự của tác giả Triệu Lam Châu :

Triệu Lam Châu tôi vốn được sinh ra và lớn lên ở miền núi, tại bản Nà Pẳng, xã Đức Long, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng biên cương mờ sương và hùng vĩ non ngàn. Do đó tâm hồn hồn tôi đẫm chất núi rừng và từ lâu tôi cứ đinh ninh rằng: Tất cả cả các cô dâu trên thế gian này đều đẹp như những nàng tiên, đặc biệt là các cô dâu miền núi.
Xem chi tiết
Bản thơ tiếng Việt:

TIA CHỚP LOÉ SÁNG TRÊN NÚI ẤY

Tia chớp lóe sáng trên núi ấy
Đêm mờ sương chót vót Chon Wai
Một thời khắc nhiệm màu vụt dậy
Như trời ban hạnh phúc xuống Nà Hai

Xem chi tiết
Đám cưới Nga tại Volgarad
Thơ dự thi viết về Vongagrat và nước Nga

Chúng tôi cưới nhau vào mùa xuân
Mùa bừng nở ngàn hoa, cây cỏ
Mùa nảy lộc, đâm chồi của những cánh rừng
Nắng bừng soi cho tuyết băng tan
Ngàn chim én bay về nao nức...
Ngày cưới nhau – là sinh nhật hạnh phúc. Xem chi tiết
Nhà thơ Triệu Lam Châu
Tiếp liền với căn phòng của thầy Phạm Văn Trình, là phòng ở của thầy giáo dạy Nga văn Dương Văn Khảm (sau này là Phó giáo sư – Tiến sĩ, Cục trưởng Cục lưu trữ Việt Nam). Dẫu chúng tôi (khoá 3) chỉ được học Nga văn với thầy Khảm mỗi một năm hồi lớp 8, song thầy đã để lại trong tôi nhiều kỷ niệm. Con người thầy toát lên một vẻ nghiêm nghị, từ tốn và trong cái nhìn của thầy như chứa chan một chiều sâu của sự trải nghiệm cuộc đời. Song tâm hồn của thầy lại rất trẻ trung, rất thanh niên. Xem chi tiết
Nét nổi bật nhất trong phong cách thơ Raxun Gamzatov là sự giản dị giàu chất dân gian, nhưng thấm đượm một trí tuệ thâm trầm, sâu sắc, đôi lúc có pha chút hóm hỉnh rất giàu chất dân dã của miền Đaghextan xứ núi. Nó thể hiện thành công tâm hồn mộc mạc, đôn hậu, giàu nghĩa khí của người miền núi quê ông, cùng những giá trị thăm thẳm của lịch sử và chiều sâu văn hoá của miền Đaghextan xa xôi mà gần gũi với chúng ta (Lời giới thiệu của dịch giả Triệu Lam Châu)
Xem chi tiết
Nhân kỷ niệm 117 năm sinh Nhà thơ Êxênhin (3/10/1895 – 3/10/2012)

Lời người dịch: X. Êxênhin - Nhà thơ lớn của đồng quê nước Nga (1895 – 1925) sinh ra ở ngôi làng Kônxtanchinôvơ nhỏ nhắn, yên bình và xinh đẹp, thuộc vùng bình nguyên Riazan mênh mang bát ngát. Nơi ấy có dòng sông Ôka mộng mơ, bình lặng, mát rượi những buổi chiều hè, và khi thu sang lá phong vàng quyến rũ soi lấp lánh dòng sông trong. Thơ Êxênhin là tiếng hát nồng nàn phóng khoáng và ngọt lịm lòng người, ngợi ca tình người quê kiểng đôn hậu thuỷ chung, ngợi ca thiên nhiên Nga bình dị mà tráng lệ, ngợi ca những nỗi niềm chưa có tên để gọi – mà hình như cứ chực vụt trào ra từ những con tim rực ánh lửa hồng.
Xem chi tiết
Nhà thơ Hàn Mặc Tử (tên thật là Nguyễn Trọng Trí) sinh ngày 22 tháng 9 năm 1912 tại tỉnh Quảng Bình, nhưng lại thành danh tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu phê bình văn học và đông đảo bạn đọc yêu thơ suốt mấy chục năm qua – thì Nhà thơ Hàn Mặc Tử là một trong những nhà thơ xuất sắc nhất thế kỷ hai mươi.

Xem chi tiết
Tâm sự của nhà thơ Triệu Lam Châu: Tôi là một người làm thơ và dịch thơ Nga ra tiếng Việt và tiếng Tày. Biết tiếng Nga, nên tôi có điều kiện đọc được các kiệt tác thơ thế giới qua bản dịch tiếng Nga. Tôi nghĩ: Thơ của một số nhà thơ lớn của Việt Nam hiện nay, có thể đạt tầm vóc quốc tế. Một trong những nhà thơ lớn ấy là Hàn Mặc Tử. Năm 2012 này Hội nhà văn Việt Nam và tỉnh Bình Định tổ chức kỷ niệm 100 năm sinh nhà thơ Hàn mặc Tử tại thành phố Quy Nhơn, từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 9. Nhân dịp kỷ niệm long trọng này về nhà thơ lớn của dân tộc, tôi xin gửi tới bạn đọc một chùm thơ và lòng cứ đinh ninh rằng: Thơ Hàn Mặc Tử của Việt Nam, mang tầm vóc quốc tế.

Xem chi tiết
Chuyển đến trang 1, 2  [sau]
 
 
 
Thư viện hình