Tin tức  |  Diễn đàn  |  Thư viện hình  |  Liên hệ
Thứ bảy,
03.06.2023 17:59 GMT+7
 
 
Kho bài viết
Tháng Sáu 2023
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
 <  > 
Nhận thư điện tử
Email của bạn

Định dạng

Thành viên online
Thành viên: 0
Khách: 3
Số truy cập: 1697314
Tin tức > Nghiên cứu-Phê bình-Chân dung > Xem nội dung bản tin
Trường ca “gửi Bill Gates và trời xanh” một thông điệp khẩn thiết- Nhà thơ Nguyễn Bao
[08.06.2011 00:59]
Trong cái “thế giới phẳng” mà cả nhân loại đang cư ngụ hôm nay, những ai cùng yêu cái Đẹp và Hòa bình đều dễ dàng hiểu nhau, gặp nhau và cảm thông vì trái tim họ cùng có một mẫu số chung, năng lượng và sức mạnh mà họ có đều bắt nguồn từ một “động cơ đốt trong” là trái tim giàu nhân ái: trái tim CON NGƯỜI! Tỉ phú Bin Ghết (Bill Gates) và nhà thơ Việt Nam, tác giả của tập trường ca bạn đang đọc, chắc chắn chưa quen nhau! ở hai đầu trái đất, họ có những tâm tư riêng nhưng có một cái chung lớn: đó là tình yêu cái Đẹp và Hòa bình trú ngụ dưới một mái nhà chung có tên là lòng nhân ái.


Chính năng lượng đó là cội nguồn thôi thúc một người thơ Việt Nam có thể kết nối tâm giao với một “hiệp sĩ thông tin” người Mỹ vì trái tim họ có một nhịp đập chung trong tình nhân loại, trong sự tôn thờ cái Đẹp và Hòa bình, ước vọng cao cả và thánh thiện nhất của con người. Chỉ với lý do duy nhất ấy khiến ta hiểu được họ, giải thích được nguồn gốc sâu xa của sự đồng cảm và giao lưu của hai người tưởng như xa lạ!

Lòng nhân ái bao dung, sự cao cả của một trí tuệ trác việt của Bin Ghết khiến hàng tỉ người trên trái đất khâm phục và tự hào vì có một thành viên xứng đáng là một Con - Người - Viết - Hoa!

Là một trong hàng tỉ người ấy, nhà thơ Việt Nam mặc nhiên thấy mình gần gũi và đơn phương kết thân với “ hạt - cát- biết- yêu- đương”, một sự tôn vinh mà tác giả Nguyễn Anh Nông tự cho là cao quí nhất trong cõi người, trong cái Nhân loại đang cài xen Ánh sáng và bóng tối, quằn quại trong máu và nước mắt, nơi mà đạn bom rà rốc két đang gầm rú trên của chìm cửa nổi của hành tinh này!

Tưởng như Nguyễn Anh Nông sẽ đuối sức trước một đề tài quá lớn, một vấn đề chung của con người và thời đại, một bước phát triển vừa thoát khỏi thứ hồng hoang mông muội lại đến một thứ hồng hoang hiện đại. Sự chạy đua vơ vét tài nguyên, tình trạng cá lớn nuốt cá bé, sự ngang ngược của triết lý sức mạnh hiện còn là vết hằn trên vầng trán nhân loại v.v…tất cả làm sôi sục lương tri và trái tim của những người như Bin Ghết, cày xới trên những trang trường ca “Gửi Bin Ghết và trời xanh” của Nguyễn Anh Nông.

Làm sao có thể yên ổn dưới trời xanh ,khi:

 “ Đạn bom mang gương mặt nhân từ
Đạo đức phết sơn xanh đỏ”

(Nguyễn Anh Nông)

Những kẻ nhân danh lẽ phải đã che đậy lòng tham không đáy của tên cướp ngày, chúng muốn sắp xếp lại một thứ trật tự - hỗn độn, muốn minh bạch dưới mặt trời bằng một thứ “ lô- gích - mờ - nhòe”

(Nguyễn Anh Nông)

Thực tế đời sống nhân loại trước và sau khi trường ca của Nguyễn Anh Nông ra đời đã và đang chứng minh:

“Lương tri nằm trên thớt
 Dư luận rãy đành đạch trên chảo rang”

 (Nguyễn Anh Nông)

Huy động sức mạnh ngôn ngữ dân tộc, nhưng hình tượng và phong cách dân gian trong đồng dao, ca dao, vận dụng những thủ pháp nói ngược, ẩn dụ và cường điệu trong truyền thống thể hiện của ngôn ngữ người Việt… tác giả Nguyễn Anh Nông tạo được sự đổi gió trong khí quyển ngột ngạt của một nội dung đang đề cập vốn khá nặng nề, căng thẳng trong sự chói gắt của cái sống, cái chết, trong ánh sáng và bóng tối, trong sự lạnh giá và cháy bỏng của các trạng thái cảm xúc đối nghịch!

Qua trường ca “Gửi Bin Ghết và trời xanh” là thấy tác giả xới lên bề bộn những vấn đề mà cả nhân loại đang phải xử lý từng giờ, từng phút!

Cái Đẹp và Hòa bình đang đứng trước những đe dọa và thách thức lớn! khi mà:

“Những tổ hợp nhả khí độc lên trời/ Từng đám mây a – xít lặc lè bay quanh trái đất” và “Trái đất như con người bị moi dần tim, gan, lá lách” thì mỗi công dân trên trái đất không cảm thấy được yên ổn: “ Mỗi ngày sống ta như người mắc nợ/ Với trái đất này, bạn ơi!”

Hai câu thơ cuối của trường ca mà tác giả kiên nhẫn gửi tới Bin Ghết và mỗi  con người  dưới mái nhà chung, nơi mà tầng ô- zôn đang từng giờ, từng phút bị hủy hoại, đe dọa sự tồn vong của nhân loại là thông điệp khẩn cấp của  người bạn, nhà thơ Việt Nam, gửi hiệp sĩ thông tin hàng đầu Bin Ghết! Sức sống và sức mạnh của trường ca dồn nén ở đây!. Đó chính là tính thời sự, thời đại mà bản trường ca chuyển tải và nhắn gửi khẩn thiết tới cộng đồng nhân loại hiện nay./.

 4-2011

NB

Tin liên quan:
Nguyễn Anh Nông – những thỏa thuận từ sự đọc(*) (02.06.2013 19:56)
Hỏa Diệu Thúy: Trường ca của Nguyễn Anh Nông (30.10.2012 02:39)
Kim Diệu Hương bình về “Hạt thóc” của Lê Duy Phương (25.11.2011 01:24)
Trường ca Gửi Bill Gates và trời xanh - Khúc VIII và IX- Nguyễn Anh Nông (22.06.2011 23:22)
Trường ca Gửi Bill Gates và trời xanh - Khúc VII- Nguyễn Anh Nông (30.05.2011 23:58)
 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:Lên đầu trang
Các bản tin mới đăng
Nguyễn Trọng Oánh - Hồi ký của Nguyên Ngọc
Chùm thơ Lê Tuyết Lan (Tiền Giang)
Truyện ngắn và tản văn của Nguyễn Thị Liên Tâm
TỪ BIỂN LÊN RỪNG - Bút ký của Ngô Xuân Huệ
Chùm thơ xuân của Trần Ngọc Ánh
Chùm thơ Đặng Hữu Trung
Thơ Dương Thuấn - song ngữ Tày Việt - P 3
Tập thơ "Tình ca Thiếu Khanh" - Phần 2
THƠ DƯƠNG THUẤN - (song ngữ Tày - Việt) P 2
Tập thơ “Tình ca Thiếu Khanh” - Phần 1
Tin cùng chủ đề
Lặng lẽ Nguyễn Thành Long
Hoàng Đức Lương - Quan niệm thi học và thơ
Nguyễn Bảo Sinh-nhà thơ dân gian có chất “Bút Tre”
Tượng đài người lính Điện Biên (qua bài thơ “Giá từng thước đất” của Chính Hữu)
Lần theo mối tình Chí Phèo - Thị Nở
Nhà thơ Việt Phương: “Nhân chi sơ, tính…phức tạp”
CHÂU HỒNG THUỶ: Nếu tôi là Puskin
Trí khôn nhà văn ở đâu?
Một người Việt làm thơ bằng tiếng Nga
Phê bình văn học - Trường hợp Trương Tửu
 
 
 
Thư viện hình